แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ Topic : ของกิ๋นบ้านเฮา
ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 Quarter 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557
เป้าหมายรายสัปดาห์ : นักเรียนเข้าใจและอธิบายวิธีการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่สะอาดปลอดภัยได้
Week
|
Input
|
Process
|
Out put
|
Outcome
|
3
|
Key Question
- นักเรียนมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับข้อมูลที่ได้เรียนรู้จากกราฟอัตราการบริโภคอาหารของประชากรในโรงเรียน
บ้านนาหนุนสอง
เครื่องมือคิด
Show and Share
นักเรียนร่วมกันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความต้องการในการรับประทานอาหารของมนุษย์ในแต่ละวัน
Round Robin
การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับอัตราการบริโภคอาหารของประชากรในโรงเรียนบ้านนาหนุนสอง
Brainstorms
นักเรียนระดมความคิดเห็นเพื่อออกแบบตรวจสอบสารในอาหารแต่ละประเภท
Wall Thinking
ปฏิทินการเรียนรู้
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
นักเรียน/ครู
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- ห้องเรียน
- นักเรียนโรงเรียนบ้านนาหนุนสอง
- แบบฟอร์มสำรวจความต้องการบริโภคอาหาร
- กระดาษชาร์ต
- กระดาษ
A4
- กราฟอัตราการบริโภคอาหารของประชากรในโรงเรียนบ้านนาหนุนสอง |
ชง
-ครูให้นักเรียนดูคลิปอันตรายจากพิษภัยของอาหาร
-ครูกระตุ้นการคิดด้วยการแบ่งกลุ่มให้นักเรียนช่วยกันวิเคราะห์แยกชนิดของอาหาร
ที่มีประโยชน์
ต่อร่างกาย และอาหารทำลายสุขภาพ
เชื่อม
- แบ่งนักเรียนออกเป็นกลุ่ม แต่ละกลุ่มศึกษาอาหาร ได้แก่โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แร่ธาตุ วิตามินและน้ำ มีความจำเป็นต่อร่างกาย ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแต่ละชนิดมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง -ประกอบอาหารที่ปลอดภัย และมีคุณค่าสารอาหารครบ 5 หมู่ -แบ่งกลุ่ม นักเรียนปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อผลิตอาหารที่ปลอดภัย
ใช้
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ชิ้นงาน
- สำรวจอัตราการบริโภคอาหารของประชากร
ในโรงเรียนบ้านนาหนุนสอง
- กราฟนำเสนอข้อมูลอัตราการการบริโภคอาหารของประชากร
ในโรงเรียนบ้านนาหนุนสอง
- ชาร์ตนำแสนอข้อมูลทั้งหมดที่ได้สืบค้นสำรวจ
- สรุปองค์ความรู้รายสัปดาห์
|
ทักษะในศตวรรษที่ 21
ความรู้
- การเปรียบเทียบปริมาณความต้องการอาหารของมนุษย์เพื่อนำมาทำอาหาร
- เลือกรับสารอาหารจากแหล่งอาหารที่ถูกสุขลักษณะ
ทักษะ
- การวางแผนในการทำงานกลุ่ม
- การเลือกใช้เครื่องมือคิดที่หลากหลายในกระบวนการเรียนรู้ร่วมกัน
- การใช้เครื่องมือในการคิดวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้ศึกษา
- สามารถเรียนรู้และเชื่อมโยงเรื่องที่ศึกษากับชีวิตประจำวันของตนเองได้
- การคิดวิเคราะห์และจัดการปัญหาในการทำงานกลุ่ม
คุณลักษณะ
- สร้างสรรค์กราฟอัตราการบริโภคอาหารของประชากรในโรงเรียนบ้านนาหนุนสอง
- มีวินัยและความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้รับมอบหมาย
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น